Bán lỗ căn hộ chung cư mùa dịch Corona ( Covid-19 ) xuất hiện trên thị trường

Bán lỗ căn hộ chung cư mùa dịch Corona ( Covid-19 ) xuất hiện trên thị trường

Bán lỗ căn hộ chung cư mùa dịch Corona ( Covid-19 ) xuất hiện trên thị trường TPHCM khoảng 02 tháng nay. Chúng ta thử điểm qua chuyện gì đang xảy ra qua các nhận định sau:

 1. Những ai và phân khúc nào và vì sao phải bán lỗ ?
  • Phân khúc sơ cấp ( dự án mới ) chưa thấy tình trạng rao bán lỗ, chỉ thấy giá cao thôi (^.^). Theo CBRE thì trong Quý 1/2019 có 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giảm 21% theo quý và 18% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực từ 15%-30%. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì chỉ có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý trước và 37% so với năm trước.
  • Ở phân khúc thứ cấp ( sang nhượng lại ) thì có xuất hiện các tin rao quảng cáo như: “cần tiền bán gấp”, “bán cắt lỗ sâu”, “bán giá thấp nhất thị trường”,… tràn ngập các trang đăng tin nhà đất như: batdongsan.com.vn, chotot.vn, homedy.vn, muabannhadat.vn,… Điểm qua tin rao thì phân khúc tầm trung ( 2 – 3 tỷ ) và trên 3 tỷ là rao nhiều, nhất là loại đang cho thuê.
  • Ai rao ? là những người có kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch cần bán nhanh để xoay sở, những người mua có sử dụng đòn bẩy tài chính ( vay ngân hàng ), những người đầu tư căn hộ cho thuê bị ế hoặc giá cho thuê giảm mạnh do dịch,… và không ít những môi giới giật tít câu view thu hút người mua.
  • Có một số người bán là nhà đầu tư thực sự là ”cắt lời” chứ không phải ”cắt lỗ”, họ kỳ vọng lúc mua sẽ lời 10 – 20% thì nay họ bán chỉ thu về lợi nhuận khoảng 5 – 10%, thậm chí bán hòa vốn chứ không có chuyện lỗ.
2. Bán lỗ bao nhiêu ?  Kịch bản nào cho thị trường trong tương lai gần ?
 • Theo ước tính thì biên độ giá giảm trong khoảng từ 10% – 15% tùy vào người bán cần đẩy hàng nhanh hay không.
 • Khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác. Đối với những người có nhu cầu mua nhà ở thực thì lúc này lại là cơ hội hiếm có để sở hữu được ngôi nhà mơ ước với giá tốt. Bởi theo nhận định chung thì thị trường đang có dấu hiệu chạm đáy và có thể bật lên bất cứ lúc nào sau khi đại dịch đi qua.
 • Đây cũng là thời điểm mà các nhà đầu tư rậm rịch chuyển dòng tiền từ ngân hàng ( mất giá do lạm phát và lãi suất thấp ) sang bất động sản hòng giữ giá trị tài sản của họ cũng như kỳ vọng giá tăng lên sau mùa dịch.
 • Hiện cũng có xuất hiện các trường hợp ép giá người bán với lí do dịch Covid-19, nhiều giao dịch bị gãy do sự không thống nhất được giá kỳ vọng của 02 bên. Nhiều chủ nhà hiện giờ cố gắn xoay tiền để giải quyết nhu cầu tránh rao bán nhằm tránh mất giá căn hộ, họ kỳ vông qua mùa dịch sẻ tốt hơn.
 • Thời điểm này thì ít người mua vì ai cũng có tâm lý chờ qua dịch, kể cả người có tiền cũng thận trọng, chỉ một số người kẹt tiền mới rao bán như vậy nên nó không phải là xu hướng, không đại diện cho toàn thị trường. Nhưng có một thực tế là thị trường đang đứng lại, giao dịch không đáng kể nếu nhìn từ thực tế ở các phòng công chứng hồi tháng 03/2020.
 • Hiện căn hộ chung cư vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế. Bên cạnh đó, người dân có niềm tin dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, khống chế và nền kinh tế cũng như thị trường căn hộ sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong Quý 2/2020.

Xem thêm video của VTV về tình hình mua gom bất động sản mùa dịch Covid-19:

 

Post Comment