Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là những loại chung cư có pháp lý và lợi ích đi kèm khác nhau. “Lâu dài” là từ được dùng trong sổ hồng và đúng về bản chất tính sở hữu căn hộ chung cư, còn “vĩnh viễn” chỉ là khái niệm thông dụng, phổ biến mà thôi.

Cũng như ta hay nói “mua bán đất” nhưng đúng thì phải nói là “sang nhượng quyền sử dụng đất” vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý. Về cơ bản Nhà nước giao đất xây dựng chung cư là 50 năm nhưng có những ràng buộc pháp lý và lợi ích đi kèm của khách hàng theo từng loại hình là khác nhau.

Các Luật và Nghị định liên quan đến vấn đề này: Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

Xem thêm những chung cư giao dịch nhiều:

Chung cư Oriental Plaza

Chung cư The Harmona

Chung cư Bàu Cát 2

Chung cư Phúc Yên

1.Phân biệt các loại chung cư đang giao dịch trên thị trường:

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn:
 • Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại ( 50 năm ) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
 • Được phép cư trú.
 • Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.
 • Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.
 • Được phép sang nhượng lại.
b) Chung cư sổ hồng 50 năm:
chung cư sổ hồng 50 năm
Sổ hồng thửa đất xây chung cư 50 năm
 • Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên.
 • Điểm khác của chung cư 50 năm là lúc đầu xây trên khu đất có thời hạn giao đất là 50 năm, nhưng khi chuyển sang đất ở thì cư dân trong đó được phép sử dụng lâu dài ( sổ hồng ), dĩ nhiên là phải đóng tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định của pháp luât.
 • Mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ? câu trả lời là KHÔNG. Việc chủ đầu tư được giao đất 50 năm là thời gian quy định của Nhà nước nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp được giao nhưng chây ỳ không triển khai dự án, làm lãng phí đất đai. Khi đất được chuyển sang đất ở, dự án hoàn thành thì cư dân căn hộ trong đó được cấp sổ hồng bình thường như loại 1 lâu dài ở trên. Khách hàng thường hiểu sai bản chất căn hộ 50 năm là ở chỗ này.
c) chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( dạng condotel và officetel ):
 • Cũng là sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.
 • Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.
 • Được phép đăng ký lưu trú ( chỉ tạm trú ), không đăng ký được sổ hộ khẩu.
 • Được phép đăng ký kinh doanh.
 • Không bị tăng giá thuê.

2. Các điểm lưu ý thêm:

 • Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
 • Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.
 • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
 • Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.
 • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
 • Phân biệt chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.
 • Các dự án căn hộ chung cư 50 năm tiêu biểu ở TPHCM: Repulic Plaza, Cộng Hòa Garden (Quận Tân Bình), Richlane Residences (Quận 7), CT Plaza Minh Châu (Quận 3), Charmington La Point (Quận 10),…

3. Trường hợp đặc biệt liên quan đến sổ hồng chung cư:

02 sổ hồng 02 khu đất xây dựng khu chung cư đang đề cập

Đất ở đô thị  Nhà nước cấp cho Doanh nghiệp ( có tư cách pháp nhân ) thì thường có thời hạn (giới hạn tính sở hữu của doanh nghiệp, để tránh trường hợp Doanh nghiệp được giao đất mà không triển khai dự án ).

Nếu cá nhân mua chung cư xây trên khu đất ấy ( cái bên phải ) khi ra sổ hồng thì sổ có thời hạn sử dụng lâu dài bình thường ( như cái bên trái ). Lưu ý là phải có hàng chữ ” người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài ”.


Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán căn hộ chung cư

 

Từ khóa: Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn, chung cư có thời hạn 50 năm, chung cư sở hữu 50 năm là sao, chung cư sổ hồng vĩnh viễn là sao, chung cư cho thuê 50 năm, có nên mua căn hộ sở hữu 50 năm, sổ hồng chung cư có thời hạn không, căn hộ chung cư sở hữu vĩnh viễn hay có thời hạn, sổ hồng chung cư vĩnh viễn, mua chung cư sau 50 năm mất trắng, chung cư hết hạn đi đâu về đâu.

 

Chung cư 50 năm là gì ?

Là chung cư được xây dựng trên khu đất thuê 50 năm, có sổ hồng 50 năm. Khi hết thời hạn nếu chung cư còn sử dụng được thì sổ hồng được gia hạn theo quy định của Nhà nước vào thời điểm đó.

Chung cư vĩnh viễn là gì ?

Là chúng cư được xây trên khu đất có thời hạn sử dụng đất lâu dài, có sổ hồng lâu dài. Khi chung cư xuống cấp cần xây lại thì người dân trong đó có quyền được cáp suất tái định cư.

Có nên mua chung cư 50 năm không ?

Có, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Nếu không quan trọng chuyện sổ hồng 50 năm hay lâu dài thì đa phần loại 50 năm giá rẻ hơn, vị trí đẹp hơn loại lâu dài.

 

8 thoughts on “Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

 1. Hi bạn,
  Cảm ơn vì thông tin bạn đã chia sẽ.
  Nhưng về phần: “Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại ( 50 năm ) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.”
  Bạn có thể cho biết là nó nằm ở mục nào thuộc luật nào hay nghị định nào không. Mình tra trong các Luật và nghị định bạn đưa ra để tham khảo thì không thấy.
  Thanks

 2. Theo Luật sư Đỗ Trọng Linh ( Công ty luật Bảo An, Hà Nội ) trả lời về thời hạn sử dụng chung cư như sau:

  Pháp luật không phân biệt chung cư có thời hạn sử dụng đất 50 năm hay chung cư sử dụng lâu dài. Điều này được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở.

  Cụ thể: Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

  a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 110 của Luật này;

  b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

  Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở. .

  Như vậy, quyền lợi (thời gian sử dụng) của người mua chung cư tại các dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm không khác với quyền lợi của người mua chung cư có thời hạn sử dụng lâu dài.

  Nếu sau một thời gian sử dụng mà công trình không còn đủ điều kiện sử dụng theo kiểm định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu căn hộ chung cư đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cải tạo, phá dỡ nhà chung cư.

 3. Xin cho hỏi làm sao biết được là căn hộ sở hữu 50 năm hay lâu dài ạ ?cảm ơn.

 4. nếu mua dự án đang xây ( sơ cấp ) thì xem sổ đỏ khu đất mà dự án tọa lạc, còn mua lại ( thứ cấp ) thì xem thời hạn sở hữu căn hộ ( đã có sổ ) hoặc lên văn phòng chủ đầu tư hỏi cho rõ ( nếu đang là hợp đồng mua bán ) hoặc có thể hỏi nhiều môi giới, chủ nhà,…

Post Comment