Có nên mua bán nhà qua môi giới ?

Có nên mua bán nhà qua môi giới ?

Có nên mua bán nhà qua môi giới là câu hỏi quan trọng khi có nhu cầu giao dịch một tài sản có giá trị lớn, chúng ta thử xem xét các yếu tố liên quan.

 1. Những nhược điểm khi mua bán nhà qua môi giới:
  • Bên bán bị mất phí hoa hồng ( mặc dù đây là chi phí hợp lí vì môi giới còn phải bỏ ra tiền chạy quảng cáo, công sức dẫn khách xem nhà, hỗ trợ làm thủ tục, thời gian đầu tư nghiên cứu kiến thức chuyên môn, thị trường để áp dụng cho việc hoàn tất giao dịch ).
  • Nếu gặp môi giới yếu về năng lực hoặc không có TÂM thì bị kê giá bán, khách xem nhiều nhưng không chốt được làm mất thời gian và chí phí cơ hội, bị giấu giếm yếu điểm bất động sản, bị ép giá,…
  • Thường người mua và chủ nhà thích trao đổi trực tiếp với nhau, ngại môi giới làm phiền,…
 2. Những ưu điểm khi mua bán nhà qua môi giới:
  • Hãy tìm một môi giới có kinh nghiệm sâu sắc về phân khúc sản phẩm mình đang cần giao dịch ( ví dụ căn hộ giá tầm trung khu vực Quận Tân Phú và lân cận ) vì họ am hiểu thị trường khu vực đó và có kho sản phẩm phong phú, họ sẻ lọc ra sản phẩm phù hợp cho khách mua cũng như giới thiệu đúng người mua cho chủ nhà đỡ mất thời gian.
  • Thường khách mua sẻ bị rối khi đọc tin bán căn hộ ảo, giá cả loạn cả lên, tin câu view giật tít các kiểu. Hãy liên hệ cho một môi giới vài khu vực và nói rõ nhu cầu của mình thì họ sẻ gửi thông tin sát sườn cho ta đỡ tốn công, họ còn cung cấp thêm thông tin thị trường khu vực, những điểm yếu mạnh này nọ của căn hộ định mua. Hoàn toàn miễn phí.
  • Có nhiều chủ nhà sợ mất phí môi giới nên tự quảng cáo, do không rành nên không biết rao ở đâu là hiệu quả đối với bất động sản của mình ( nên nhớ bán căn hộ 5 tỷ khác hẳn loại 2 tỷ ), không truyền đạt hết ưu điểm căn hộ qua nội dung bài đăng, không chịu khó tư vấn hoặc biết cách dung hòa với người mua, không rành mạch các thủ tục giao dịch,… dẫn tới rớt giao dịch nhiều. Rất mất thời gian, tốn nhiều tiền, công sức cũng như chi phí cơ hội. Có người tự quảng cáo có khi 06 tháng chưa bán được nhà là bình thường.
  • Đa số người bán thường nhờ môi giới vì họ không rành về tiếp thị bất động sản, họ không có thời gian tư vấn, dẫn đi xem hay rành về các thủ tục liên quan như: thủ tục giao dịch, tư vấn vay ngân hàng,…
  • Quan trọng nhất là khâu chốt giao dịch, đôi khi người mua và chủ nhà vì cá tính hoặc không am hiểu thị trường mà không đi đến thống nhất được với nhau. Nếu có một môi giới ở đó, họ sẻ làm cho sự khác biệt của 2 bên gần lại.
 3. Lời khuyên của tác giả:
  • Những ưu nhược nêu trên là phổ biến, thường thấy. Thực tế còn nhiều vấn đề nữa…
  • Dĩ nhiên là nếu chủ nhà quảng cáo gặp đúng khách mua chốt ngay là rất tốt cho cả 2 bên. Tuy nhiên xác xuất trong trường hợp này rơi vào khoảng 10% – 20%/ tổng số giao dịch trên thị trường vì 2 bên may mắn và có duyên với nhau, hoặc người bán và mua đã có rất nhiều kinh nghiệm.
  • Thường thì với một môi giới lâu năm có chuyên môn trong một phân khúc ( ví dụ bán chung cư ) ở một địa bàn cụ thể ( ví dụ Quận Tân Phú ) thì hàng ngày họ khai thác được rất nhiều sản phẩm để giới thiệu cho người mua loại phù hợp nhất. Bên cạnh đó họ có data lượng khách có nhu cầu quan tâm theo thời gian khá nhiều để có thể giới thiệu ngay cho chủ nhà đỡ mất công chờ đợi.
  • Hãy tham khảo khoảng 03 căn hộ theo tiêu chí, bỏ 01 và đi vào đàm phán 02 cái còn lại để chốt deal, đôi khi sự chần chờ của đôi bên  có thể lỡ đi một giao dịch tốt.
  • Hãy xem nội dung tin đăng, cách tư vấn, thái độ làm việc là bạn có thể phân biệt được đâu là một môi giới chuyên nghiệp, đâu là cò. Cò nhà đất thường làm việc chộp dựt bất chấp tấc cả để thu lợi, cái này không thọ được lâu dài. Còn một môi giới chuyên nghiệp trãi qua trường lớp bài bản, sống được lâu với nghề,

Chúc Quý khách giao dịch thành công !

Post Comment