Đầu tư chung cư mini cho thuê ở TPHCM 2018

Đầu tư chung cư mini cho thuê ở TPHCM 2018

Năm 2018, trong khi thị trường căn hộ cho thuê ở TPHCM gặp nhiều khó khăn tuy nhiên kênh đầu tư căn hộ chung cư mini cho thuê lại nhộn nhịp và ăn nên làm ra.

Chung cư mini cho thuê khu trung tâm TPHCM

Chung cư mini cho thuê ở TPHCM
Tòa nhà căn hộ mini cho thuê ở Quận 1

Chung cư mini là một cụm từ không có quy định trong Luật nhà ở nhưng nó phổ biến ở các Thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội. Theo quy định chỉ có người dân được phép xây dựng chung cư mini, còn doanh nghiệp thì không.

 • Căn hộ chung cư mini là các tòa nhà từ khoảng 4 – 10 tầng được xây thành khoảng vài chục căn với diện tích từ 15 m2 đến 35 m2. Trong tòa nhà đó cũng có đầy đủ, thang máy, khu vệ sinh, thang bộ thoát hiểm, chổ để xe, PCCC, người quản lý, bảo vệ,… Đa số được trang bị nội thất đầy đủ, tuy nhiên lại không được nấu ăn trong phòng ( có dịch vụ nấu ăn, giặc ủi,… trọn gói ).
 • Chung cư mini cho thuê ở các vị trí trung tâm như Quận 1, 3, … nhằm các đối tượng chính là người nước ngoài ( khoảng 65% ) như: chuyên gia, quản lý các khu công nghiệp, chuyên viên phần mềm, giáo viên tiếng Anh,… Đó là những người có thu nhập khoảng 2.000 usd – 3.000 usd/tháng. Giá thuê cũng đa dạng, tùy thuộc vào vị trí các tuyến đường, chất lượng nội thất và dịch vụ bên trong tòa nhà thì giá dao động khoảng 400 usd – 500 usd/ tháng/ căn 25 m2, 550 usd – 700 usd/tháng/ căn 35 m2.
 • Phân khúc chung cư mini ở vị trí trung tâm Sài Gòn thu hút khách với các ưu thế riêng của nó như: vị trí trung tâm thành phố nhưng giá rẻ hơn các bất động sản hạng sang hoặc khách sạn. Kế đến dịch vụ của căn hộ mini trọn gói (có cả bếp để nấu ăn, giặt là, bảo vệ) nhưng không quá cầu kỳ để cắt giảm chi phí cho khách thuê. Ngoài ra, thời gian thuê linh hoạt (có thể tính theo tuần, tháng, quý) với chi phí cạnh tranh.

Chung cư mini cho thuê khu ngoại thành

 • Những năm gần đây, mô hình chung cư mini cho thuê mở rộng rầm rộ ra các Quận ngoại thành TPHCM như: Quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức,…  với diện tích đa dạng từ 15 m2 đến 30 m2 tùy khu vực với giá rất cạnh tranh.
 • Trên đường Cống Lở Quận Tân Bình, một dự án chung cư mini cho thuê cũng đã được hoàn thiện với số lượng hơn 30 phòng. Chủ đầu tư cho biết, mỗi căn hộ có diện tích 20 m2 – 25 m2 được trang bị đầy đủ, chủ yếu phục vụ các gia đình trẻ, chuyên gia làm việc trong Khu công nghiệp Tân Bình, Công viên phần mềm Quang Trung. Giá thuê mỗi phòng từ 3 triệu đồng/tháng.
 • Đi đầu trong xu hướng xây dựng chung cư mini với những căn hộ diện tích chỉ 15-20 m² tại TP HCM là ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Lê Thành. Công ty này có nhiều dự án với hàng trăm căn hộ mini cho thuê dài hạn hút khách. Thế nhưng ông Nghĩa cho biết các dự án này đều phải do cá nhân ông đứng tên riêng xin giấy phép xây dựng vì theo quy định, doanh nghiệp lại không được làm. Theo ông Nghĩa, có những dự án công ty ông đưa ra thị trường chưa đến 200 căn nhưng có không dưới 400 khách hàng đăng ký thuê.

Xu hướng đầu tư chung cư mini cho thuê ở TPHCM

Chung cư mini cho thuê ở TPHCM
Chung cư mini cho thuê ở Quận Tân Bình,TPHCM

 

 • Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thu hút lượng lớn các chuyên gia và khách nước ngoài cũng như dân các tỉnh khác đến sinh sống và làm việc. Phân khúc xây chung cư mini cho thuê hấp dẫn lượng cầu lớn nằm ở 2 yếu tố là vị trí và tiện ích, dịch vụ. Căn hộ bình dân thường nằm ở vị trí xa trung tâm, trong khi chung cư mini lại tọa lạc ở các quận trung tâm của thành phố, rất thuận tiện cho việc đi lại. Ngoài ra, chung cư mini cũng không kém cạnh các tòa chung cư thương mại khi cũng cung cấp đầy đủ các dịch vụ về bảo vệ, an ninh và vệ sinh… Do đó, dù đắt đỏ hơn nhưng chung cư mini vẫn hút mạnh khách thuê. Tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà chung cư mini cho thuê luôn ở mức cao: 85% – 90%.
 • Theo tìm hiểu, chủ đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này thường có vốn nhàn rỗi, họ bỏ ra một lần rồi thu vào hàng tháng. Theo tính toán của nhiều chủ đầu tư, cách đầu tư này cũng chưa hẳn là tối ưu nhưng được cái an toàn, tháng nào cũng có tiền. Nếu khách hàng ổn định khoảng 10 năm là thu hồi tiền xây dựng.
 • Vì lợi nhuận chỉ hơn gửi tiền ngân hàng ( khoảng 10%/năm ) nên phân khúc này ít thu hút các nhà đầu tư bất động sản lớn. Tuy nhiên các chủ đầu tư nhỏ sẽ phải đối mặt với khó khăn về sức cạnh tranh trong phân khúc này, bởi việc tự ý bộc phát thường vì lợi ích có sẵn mà không cần vốn quá cao, các nhà đầu tư sẽ ồ ạt “tấn công”, lượng cung đến một thời điểm nào đó sẽ lớn hơn lượng cầu và một vấn đề các nhà đầu tư phải đối mặt là ra quyết định hạ giá như thế nào để vừa cạnh tranh vừa mang lại lợi nhuận.
 • Theo nhiều chuyên gia, chính sách cho phép xây dựng căn hộ 25m2 được Bộ Xây Dựng đưa ra gần đây sẽ tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư lớn chú ý đến phân khúc này nhiều hơn. Khả năng cao sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong bối cảnh hiện tại.
 • Trong tương lai khoảng 10 năm tới, cùng với sự phát triển của TPHCM, căn hộ chung cư nói chung và chung cư mini nói riêng sẻ là dòng bất động sản chủ đạo đáp ứng nhu cầu đất chật người đông.

Xem thêm: Cho thuê căn hộ Quận Tân Bình

Post Comment