Kiến nghị mức đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu

Kiến nghị mức đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu

Kiến nghị mức đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu được HoREA ( Hiệp hội Bất động sản TP.HCM ) đề nghị trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Ngăn chặn tình trạng huy động vốn trái phép ?
  • Cụ thể, HoREA kiến nghị không lập hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai, hoặc sử dụng hình thức lập biên bản hoặc thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh; hoặc lập vi bằng thừa phát lại, để thực hiện giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản nhằm huy động vốn trái phép.
  • Theo HoREA, đề nghị này là để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng các chế định đặt cọc, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh của Bộ Luật dân sự, hoặc lập vi bằng thừa phát lại để huy động vốn trái phép đối với các khu đất phân lô bán nền hoặc dự án bất động sản hình thành trong tương lai, nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn.
  • HoREA cũng đề nghị bổ sung chế định về đặt cọc vào điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản với số tiền không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.
  • Theo Hiệp hội, Bộ Luật Dân sự quy định giá trị khoản tiền đặt cọc do hai bên giao ước tự thỏa thuận. Điều này dẫn đến hiện tượng nhiều trường hợp đặt cọc càng cao thì những dự án đó khách hàng thường ‘ăn quả lừa’.
  • Trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, thanh toán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng cho nên đặt cọc không quá 50 triệu đồng là hợp lý.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói gì ?
  • Về đề xuất của HoREA, chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động các doanh nghiệp với khách hàng bởi đó là hoạt động dân sự.
  • Đề xuất đặt cọc không quá 50 triệu với những dự án nhỏ thì không sao nhưng với những dự án cao cấp thì con số 50 triệu như “muối bỏ biển”. “Nếu doanh nghiệp làm sai, lừa đảo khách hàng thì doanh nghệp phải chịu trách nhiệm và bị xử lý trước pháp luật, còn về luật chúng ta không nên áp đặt như vậy”, ông Nguyễn Văn Đực nhận định.
  • Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc L&L Group, cho rằng thỏa thuận đặt cọc mua bán mức bao nhiều là thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp với khách hàng, nếu cao quá thì khách hàng có thể từ chối, đề xuất mức hợp lý. Mức đặt cọc 50 triệu đồng với những căn hộ, nhà đất giá trị thấp còn với những dự án giá trị cao thì không đáng bao nhiêu.Theo ông Minh, nếu doanh nghiệp lừa đảo khách hàng, làm trái pháp luật thì đã có chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm hình sự.
  • Để tránh rủi ro cho khách hàng, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương cần phải thông tin minh bạch, công khai quy hoạch các dự án. Người mua cần liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ về dự án, về chủ đầu tư, quy hoạch trước khi quyết định mua.

Xem thêm: Đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư

Post Comment