KINH NGHIỆM MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

KINH NGHIỆM MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Khi chuẩn bị mua căn hộ chung cư hẳn các bạn có thể phân vân về cách làm thế nào chọn mua được sản phẩm như ý cũng như tối ưu về lợi ích sinh sống hay đầu tư. Tôi xin chia sẻ những trãi nghiệm trong vai một khách hàng đi mua căn hộ chung cư từ lúc hình thành ý tưởng đến khi nhận nhà .

Lưu ý: bài này là dành cho người mua để ở.

 

kinh nghiệm mua căn hộ chung cư

  • Xác định nhu cầu và năng lực tài chính:

Chúng ta phải xác định là cần mua loại căn hộ chung cư thuộc phân khúc nào ? diện tích bao nhiêu ? vị trí ở đâu ? Dựa vào năng lực tài chính hiện nay và trong vòng đời trả theo tiến độ thanh toán. Dựa vào số thành viên của gia đình. Dựa vào chổ làm việc của vợ chồng và nơi học hành của con cái. Dựa vào các yếu tố trên ta có thể lựa chon nên mua căn hộ chung cư ở trung tâm hay vùng ven, cao cấp hay bình dân, loại ở ngay trả tiền liền 100% hay loại đang xây trả theo tiến độ.

  • Vị trí:

Phải để ý các tiện ích xung quanh tòa nhà có tốt không ? Đường có ngập và kẹt xe không ? Hãy đến nơi đó vào giờ cao điểm để kiểm chứng. Hạ tầng giao thông và môi trường sống xung quanh có tốt không.

  • Chủ đầu tư:

Đây là bước quan trọng mà chúng ta cần quan tâm. Hãy kiểm tra xem chủ đầu tư đã từng hoàn thành dự án nào chưa. Nếu có hãy điện thoại hoặc đến trực tiếp hỏi chính cư dân trong đó về uy tín chủ đầu tư cũng như việc thuê đơn vị quản lý tòa nhà làm ăn có ngon lành không ? Năng lực tài chính của chủ đầu tư sẻ quyết định công trình xây đúng hẹn hay không, vì vậy hãy kiểm tra điều này trên truyền thông cũng như người quen để nắm được đôi phần thông tin. Nếu được thì nên mua ở những dự án có ngân hàng bảo lãnh hoặc những chủ đầu tư có thương hiệu trên thị trường như: Novaland, Vingroup, FLC, Hưng Thịnh Corp,… mặc dù giá có cao hơn chút đỉnh nhưng yên tâm. Nên mua trực tiếp nơi sàn giao dịch chính chủ đầu tư vừa có ngân hàng cho vay vừa thuận lợi trong việc mai mốt làm thủ tục đóng thuế, làm giấy tờ nhà. Vì có ngân hàng liên kết cho vay nên cũng yên tâm vì ngân hàng đã thẩm định qua dự án này.

  • Các tiện ích bên trong tòa nhà:

Hãy xem xét kỹ ngoài các tiện nghi phục vụ cuộc sống như công viên, hồ bới, siêu thị,… còn nên để ý hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang thoát hiểm, hệ thống an ninh, vệ sinh và chi phí quản lý, giữ xe, phí bảo trì, ba3l hành,… Những cái này thường là điểm tranh chấp giữa chủ đầu tư và dân cư sau này.

  • Những yếu tố bên trong tòa nhà và căn hộ:

Hỏi kỹ diện tích tim tường và diện tích thông thủy của căn hộ để làm căn cứ so sánh giá cũng như trả phí quản lý sau này. Nên để ý căn hộ định mua có của bị đâm đường không ? có gần thang máy không vì đêm khuya sẻ hay nghe tiếng động của thang máy. Có gần chổ bỏ rác không ? Hỏi kỹ phần sữ dụng chung và sử dụng riêng. Hỏi thử có được thiết kế hay sữa chửa lại bên trong căn hộ của mình hay không ? Nên chọn mua  từ tầng 8 đến tầng 16 để không quá thấp bị ảnh hưởng tiếng ồn, khói bụi hay quá cao gây cảm giác chóng mặt. View băng công là Đông – Nam càng tốt có nắng sớm. Thường thì tầng áp mái sẻ nóng hơn, tầng 13 hay 14 không tốt trong phong thủy. Nếu nhà bạn có người già và trẻ em không nên chọn tầng cao vì áp suất giãm dẩn đến một số bệnh liên quan do họ có sức đề kháng yếu.

  • Giá cả và chính sách bán hàng:

Hãy chọn phương thức thanh toán phù hợp với khả năng đáp ứng dòng tiền của bạn. Để ý các mức chiết khấu khi thanh toán 1 lần hoặc mua nhiều căn theo nhóm.

  • Đọc hợp đồng:

Nên xin 01 bản hợp đồng về đọc trước và hỏi kỹ trước ngày đặt bút ký. Cần hỏi kỹ mục quyền và nghĩa vụ 02 bên. Các phụ lục kèm theo như: phụ lục thanh toán, danh sách vật tư, quy chế tòa nhà, bản vẽ kỹ thuật,… Các điều khoản phạt và chấm dứt hợp đồng. Xem thêm: Kinh nghiệm đọc hợp đồng mua căn hộ chung cư

  • Khi nhận nhà:

Nếu bạn có kinh nghiệm hoặc nếu không thì nhờ người quen có kinh nghiệm trong khi nhận bàn giao căn hộ. Xem kỹ căn hộ được bàn giao có đúng như trong hợp đồng không: màu sơn, gạch, nội thất, nguyên vật liệu, kích thước,… Nếu không đúng thì bắt buộc làm lại hoặc giãm tiền.

  • Hội nhóm:

Nên lập group Facebook cư dân trong tòa nhà để cùng nhau giải quyết các rắc rối phát sinh nếu có với chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà.

Header Ad

Share this post