Sổ đỏ Condotel, Officetel và Shophouse

Sổ đỏ Condotel, Officetel và Shophouse

Sổ đỏ Condotel, Officetel và Shophouse là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

1. Sắp có quy chuẩn về condotel, officetel, shophouse:
 • Theo đó, Quốc hội giao cho Chính phủ nghiên cứu làm rõ và sớm có có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng lưu trú như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), nhà phố thương mại (shophouse)…
 • Đồng thời, Chính phủ cần phải bổ sung các quy định về quy hoạch, quản lý, sử dụng không gian ngầm và trên không tại các đô thị; chỉ đạo các địa phương nghiên cứu triển khai quy hoạch không gian ngầm trên địa bàn.
 • Chính phủ rà soát thực trạng, nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật.
 • Ngoài ra, cũng tại Nghị quyết này Quốc hội yêu cầu Chính phủ sớm ban hành Nghị định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao; xác định rõ phạm vi áp dụng dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao và nghiên cứu phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thanh toán trực tiếp cho các công trình hạ tầng đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao.
 • Nghị quyết số 82/2019/QH14 bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29 tháng 7 năm 2019.
2. Thị trường năng động, tiềm năng:
Dự án condotel Melody Quy Nhơn
Dự án condotel Melody Quy Nhơn
 • Loại hình Condotel là bất động sản căn hộ khách sạn đang có dấu hiệu phát triển khá mạnh trong thời gian gần đây, mặc dù là loại hình bất động sản mới, chưa được pháp luật ghi nhận cụ thể trong Luật Đất Đai, Luật Đầu Tư cùng Luật Nhà Ở nhưng đây lại là loại hình bất động sản nhanh chóng tạo thành cơn sốt  đầu tư phát triển loại hình sản phẩm BĐS condotel tập trung tại các khu vực ven biển như Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc,…
 • Tại những địa điểm trọng điểm về du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng chính là những địa bàn mà Condotel phát triển mạnh mẽ, trong đó tỉ lệ căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56%, trong lúc tỉ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44%, trong khi ở các nước khác, tỉ lệ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn căn hộ condotel.
 • Nếu theo tình hình này tiếp tụ phát triển thì trong 2 năm 2019 tới 2020 bất động sản Condotel vẫn còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trung bình mỗi năm sẽ có tới 20.00 căn được mở bán với diện tích trên dưới 45m2.
3. Thu hút các nhà đầu tư:
 • Trong vòng hơn 1 năm trở lại đây thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu chững lại hẳn, trong đó lượng giao dịch của căn hộ du lịch Condotel cũng có dấu hiệu giảm mạnh, trong đó không thể thiếu những nguyên nhân do vướng mắc về pháp lý của condotel chưa được tháo gỡ, khiến nhiều nhà đầu tư e ngại.
 • Tuy nhiên việc tháo gỡ pháp lý và ban hành quy chuẩn quản lý vận hành condotel, officetel trong thời gian tới sẽ tạo thành nhiều cơ hội mới cho các chủ đầu tư khi phát triển loại hình bất động sản này, Quốc hội nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền sở hữu. Hiện nay một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai như thế nào thì không ai rõ.
 • Có thể nói sự tháo gỡ về tính pháp lý phần nào cũng sẽ thúc đẩy thị trường condotel cùng officetel sẽ phát triển xứng với tiềm năng trong thời gian tới.
 • Theo như điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ vào mục đích sử dụng. Condotel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ, vì vậy, nếu cấp sổ với mục đích sử dụng là đất ở cho các căn hộ này thì sẽ dẫn đến xung đột trong quy định pháp luật. Hơn nữa, tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có quy định, cho thuê đất đối với các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư là không quá 50 năm và được gia hạn thêm. Như vậy, có nghĩa, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo dự án.
 • Nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng cho biết, với phương pháp đầu tư dự án bằng cách huy động vốn từ người mua để thực hiện dự án trong thời gian tới sẽ giúp chủ đầu tư có thể thu hồi được nguồn vốn nhanh chóng, có thêm nguồn vốn bổ sung vay vốn tín dụng và được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp. Mặc dù phải trả lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn lợi hơn so với đi vay ngân hàng và được nhà đầu tư thứ cấp cùng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.
 • Trong giai đoạn bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng, các địa phương có nhiều quan điểm khác nhau và cách hành xử khác nhau về condotel. Các chủ đầu tư cũng hiểu khác nhau nên đã đưa ra nhiều cam kết bán hàng khác nhau. Nhưng sau 1/1/2018, Luật Du lịch đã xác định condotel không phải là nhà ở.
 • Vì vậy việc chính phủ ban hành quy chuẩn và tiêu chuẩn đối với loại hình căn hộ du lịch condotel, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn officetel cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình bất động sản này phát triển.
 • Tất nhiên để tối ưu quản lý dự án, các chủ đầu tư khi triển khai dự án cũng cần phải có giải pháp quản lý dự án khoa học, trong đó ứng dụng phần mềm quản lý Landsoft được xem là phương án quản lý chính xác và hiệu quả cho loại hình bất động sản mới này.

( Tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin ).


Xem thêm: Có nên mua căn hộ Apec Phú Yên

Post Comment