Sổ hồng căn hộ chung cư

Sổ hồng căn hộ chung cư

Sổ hồng căn hộ chung cư do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Luật nhà ở cho người mua. Sổ hồng căn hộ chung cư cũng giống như sổ hồng nhà phố, có màu hồng cánh sen. Xem thêm: Hướng dẫn đọc thông tin sổ hồng chung cư

 1. Các yếu tố liên quan đến sổ hồng chung cư:
   • ”Quyền sở hữu nhà ở” chính là quyền sở hữu riêng chung cư đó với các thông tin cụ thể như: mã căn hộ, số tầng, diện tích.
   • ” Quyền sử dụng đất ” ở đây là quyền sử dụng chung khu đất ở xây chung cư đó với các thông tin cụ thể như: số thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ và diện tích khu đất. Quan trọng ở mục thời hạn sử dụng đất: nếu khu đất thời hạn 30 năm, 50 nam hay 70 năm sẻ được ghi rõ; còn nếu thời hạn sử dụng lâu dài sẻ ghi là ”lâu dài”. Xem thêm: Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.
   • Sau khi bạn nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư thì trong 50 ngày chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp sổ cho bạn. Trường hợp thuê mua khi hết hạn đóng tiền cũng vậy.
   • Khi mua chung cư mới bàn giao thì người mua được quyền giữ lại 5% giá trị căn hộ chờ khi có sổ mới đưa tiền.
   • Sổ hồng căn hộ chung cư lâu dài được sử dụng thế chấp vay ngân hàng, loại có thời hạn thì ít được ngân hàng chấp nhận.
  1. Lưu ý khi mua chung cư đã có sổ hồng:
   • Xin chủ nhà 01 bản photo sổ hồng chạy tới Phòng công chứng hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường cập Quận/Huyện để kiểm tra thực giả.
   • Nếu khi mua mà không vay ngân hàng thì sau khi đặt cọc 2 bên ra phòng công chứng bình thường. Người bán đóng thuế chuyển nhượng bất động sản, người mua đóng lệ phí phi nông nghiệp xong xui gom hết giấy tờ lên Văn phòng đăng ký đất đai cấp Quận/Huyện làm thủ tục khai biến động, đăng bạ sang tên. Phí đăng bạ người mua chịu.
   • Nếu mua bán mà có vay ngân hàng thì ngân hàng lập tài khoản treo đứng tên người bán ( chưa sử dụng được ) trong đó người mua thế chấp sổ đó. Sau khi làm các thủ tục như bước trên để đăng bộ sổ qua tên người mua thì tài khoản treo kia mới được giải ngân cho người bán. Sổ của người mua ngân hàng giữ.
   • Thời gian sang tên sổ hồng thường mất khoản 03 tuần làm việc, nếu cần nhanh thì luôn có dịch vụ làm nhanh.
   • Các mức thuế, phí liên quan đến giao dịch được quy định rõ tại các cơ quan liên quan như: Phòng công chứng, UBND phường, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục thuế Quận/Huyện.
   • Hiện nay vẫn còn tồn tại sổ hồng chung cư kiểu cũ trước năm 2010 ( hình bên dưới ) và kiểu mới hiện giờ ( hình đầu bài )
Sổ hồng chung cư năm 2004
Sổ hồng chung cư năm 2004

06 CĂN HỘ ĐÃ CÓ SỔ HỒNG NHIỀU GIAO DỊCH NHẤT

Chung cư Khuông Viết sát Đầm Sen
Chung cư Khuông Viết sát Đầm Sen
Chung cư Lotus Garden gần Đầm Sen
Chung cư Lotus Garden gần Đầm Sen
Chung cư Bàu Cát 2 phường 10 Quận Tân Bình
Chung cư Bàu Cát 2 phường 10 Quận Tân Bình
Chung cư The Harmona Quận Tân Bình
Chung cư The Harmona Quận Tân Bình
Chung cư Kim Hồng - Fortuna gần AEON Tân Phú
Chung cư Kim Hồng  gần AEON Tân Phú
Chung cư Ruby Garden phường 15 Q.Tân Bình
Chung cư Ruby Garden phường 15 Q.Tân Bình