Sổ hồng chung cư có vay được ngân hàng không ?

Sổ hồng chung cư có vay được ngân hàng không ?

Sổ hồng chung cư có vay được ngân hàng không là câu hỏi mà người mua chung cư lần đầu hay hỏi. Sau đây là câu trả lời cho vấn đề này cũng như một số yếu tố liên quan đối với trường hợp người mua muốn lấy chính sổ hồng chung cư đó đi vay.

  • Chung cư có thời hạn sử dụng lâu dài ( hay vĩnh viễn ) thì sổ hồng vay được bình thường như nhà phố, còn loại chung cư có thời hạn sử dụng  ( 30 năm, 50 năm hay 70 năm ) thì ít ngân hàng chấp nhận cho vay, trừ trường hợp chính ngân hàng bảo lãnh dự án đó.

Xem thêm những chung cư giao dịch nhiều:

Chung cư Oriental Plaza

Chung cư The Harmona

Chung cư Bàu Cát 2

Chung cư Phúc Yên

 

  • Yêu cầu chủ nhà gửi bản photo hoặc hình chúp đầy đủ 04 mặt sổ hồng chung cư muốn mua đưa cho nhân viên ngân hàng thẩm định giá trị chung cư. Họ sẻ đến xem trực tiếp chung cư đó để xác định giá trị chung cư là bao nhiêu.
  • Sau khi có kết quả thẩm định giá trị chung cư, người mua cần chứng minh thu nhập của mình với nhân viên ngân hàng ( họ sẻ hỗ trợ các bước ) để họ đưa ra hạn mức và thời gian cho vay cụ thể. Thường mất khoảng 03 ngày làm việc. ( Còn trường hợp người chủ nhà có nhu cầu đi vay ngân hàng thì làm thủ tục bình thường như sổ hồng nhà phố ).
  • Giả sử người mua vay 70% giá trị căn hộ thì khi ra công chứng thanh toán cho chủ nhà 30% trước, sau đó người mua làm hợp đồng thế chấp vay ngân hàng ( 70% ). Ngân hàng lập một sổ tiết kiệm đứng tên người bán nhưng ở dạng treo lại ( phong tỏa ), chưa sử dụng được. Lúc này ngân hàng đã bắt đầu tính lãi vay đối với người mua.
  • Sau khi công chứng xong, đóng thuế phí liên quan xong và làm thủ tục sang tên ra sổ người mua ( khoảng 03 tuần làm việc ). Lúc này ngân hàng cầm sổ hồng ( mới ) của người mua và giải ngân sổ tiết kiệm treo ( phong tỏa ) thì người chủ nhà củ sẻ được quyền sử dụng số tiền ấy.

Xem thêm: Chung cư Tân Phú dưới 2 tỷ

 

Post Comment