Thẩm định giá căn hộ chung cư

Thẩm định giá căn hộ chung cư

Thẩm định giá căn hộ chung cư dành cho người không chuyên nhằm giúp ta ước lượng tương đối giá trị của nó để mua và bán được thuận lợi và đúng giá nhất có thể. Thường dùng phương pháp so sánh ( so sánh với khoảng 03 căn hộ tương đương ). Ngoài ra còn dùng chi phí ( tính các chi phí tạo lập ), phương pháp thu nhập ( dành cho căn hộ cho thuê tuy nhiên không chính xác lắm trong thị trường hiện nay ).

1.Thẩm định giá căn hộ chung cư đã qua sử dụng:

 • Sau khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư trong một tòa nhà nào đó mà bạn muốn mua ( gần chỗ làm hoặc học tập của các thành viên trong gia đình ) thì chúng ta bắt đầu công cuộc săn và thẩm định căn hộ cần mua. Trong bài này chúng ta dùng phương pháp so sánh.
 • Tìm trong cùng tòa nhà chung cư đó ( ưu tiên nếu có ) hoặc các tòa nhà chung cư gần đó khoảng 03 căn hộ chung cư cùng hoặc lân cận về diện tích, vị trí căn trong tầng, số tầng, hướng ban công, nội thất, giấy tờ pháp lý.
 • Tham khảo giá mua bán những căn hộ chung cư lọc ra ở trên trong thời gian gần nhất.
 • Phương pháp dò giá có thể nhờ môi giới khu vực chuyên về chung cư hoặc trực tiếp đến hỏi dân trong các tòa nhà chung cư đó.
 • Có thể mở rộng số căn hộ để so sánh lên 05 nếu có, còn không thì có thể hỏi giá giao dịch thành công trong quá khứ trong khoảng 01 năm để ước lượng.
 • Sau khi so sánh cẩn thận ta có thể hình dung tương đối giá cả của căn hộ cần mua, tuy đây là phương pháp cũng có phần cảm tính nhưng mức độ chính xác cao, dễ thực hiện và được dùng nhiều nhất trong thị trường.
 • Cần xem xét thêm các yếu tố so sánh giữa các tòa nhà chung cư như: tiện ích bên trong, môi trường sống, phí quản lý, chất lượng quản lý tòa nhà, giao thông,…
 • Sau khi nắm được giá căn hộ cần mua chúng ta tiến hành đàm phán giá với chủ nhà. Nếu thấy giá chủ nhà đưa ra là phù hợp với giá đã thẩm định thì ta nên nhanh chóng chốt giao dịch.

2. Thẩm định giá căn hộ chung cư đang xây dựng:

Thẩm định giá chung cư
Lễ mở bán 01 dự án căn hộ chung cư

Trong thị trường căn hộ chung cư thường nhập nhằng các khái niệm căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp. Để thẩm đính một dự án căn hộ đầy đủ chúng ta đi rất nhiều bước phức tạp, ở đây chúng ta nên để ý vài điểm sau ở một dự án muốn mua. Tuy phương pháp này mang nhiều tính cảm tính nhưng cũng đủ để cân nhắc xem giá căn hộ ở một dự án có phù hợp hay không.

 • Chọn khoảng 03 – 04 dự án trong cùng khu vực để khảo sát trong vòng khoảng 02 tuần.
 • Vị trí tòa nhà căn hộ chung cư: đây là yếu tố quan trọng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị của một căn hộ. Vị trí ở đây là: gần hay xa khu trung tâm, mặt tiền hay trong hẽm, hạ tầng và kết nối khu vực, giao thông và ngập nước.
 • Chất lượng xây dựng, tiện ích bên trong: đây là tiêu chí quan trọng hiện nay và trong tương lai gần của một dự án chung cư. Khách hàng có xu hướng muốn sống xanh, tiện ích khép kín cũng như chất lượng quản lý tòa nhà phải cao cấp.
 • Uy tín và năng lực chủ đầu tư: điều này quyết định chất lượng và tiến độ xây dựng dự án được đảm bảo. Chúng ta nên tham khảo những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trong quá khứ có tốt không từ đó có thể đánh giá tương đối về họ.
 • Pháp lý dự án và chủ đầu tư: hãy yêu cầu được xem c giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư, giấy phép xây dựng dự án, quy hoạch 1/500 của dự án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án, giấy phép được phép giao dịch dự án, bảo lãnh của ngân hàng.

Tóm lại: chúng ta nên đi xem nhà mẫu và tiến độ thi công và khảo sát dân cư khu vực để có hướng nhìn cụ thể hơn về dự án muốn mua. Ngoài ra nên xem thêm về phương thức thanh toán của dự án đó vì dòng tiền của nó cũng ảnh hưởng nhiều đến giá trị căn hộ đó. Sau khi nắm sơ bộ về dự án đó và giá bán của nó thì chúng ta bớt phân vân hơn trong việc xuống tiền mua căn hộ.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư

Xem thêm:

[display-posts category=”goc-chia-se”]

One thought on “Thẩm định giá căn hộ chung cư

Post Comment